Back to home
HOME, Makeover, Material, OTHERS

Former to Time สร้างพื้นที่ใหม่บนพื้นที่เก่า

การรีโนเวตพื้นที่ตึกแถวเก่าให้กลายเป็นบ้านที่แสนพิเศษ ด้วยการเติมแต่งงานดีไซน์ผสมผสานไลฟ์สไตล์ และการใช้ชีวิตประจำวันลงไปในการออกแบบ เปี่ยมไปด้วยดีเทลเล็กๆน้อยๆ ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของเจ้าของบ้านให้มากที่สุด

The Beginning

เนื่องจากคุณปอย มนต์ชวัช จิรายุกูล เจ้าของบ้านย่านวิภาวดี ต้องการขยายพื้นที่สำหรับครอบครัว ให้เหมาะสำหรับ พ่อ แม่ ลูก ซึ่งครั้นจะซื้อคอนโดมิเนียมก็เกรงว่าสัดส่วนที่ได้จะเป็นไปในทิศทางที่ไม่ลงตัว จึงเลือกรีโนเวตอาคารตึกแถวบริเวณชั้น 3 และ 4 ให้กลายเป็นบ้านที่ตอบสนองความต้องการ  ด้วยเหตุผลที่ว่าการรีโนเวตสามารถออกแบบได้ทั้งฟังก์ชั่นการใช้งาน รวมถึงงานดีไซน์ในรูปแบบต่างๆ ที่เราสามารถปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้มากกว่า

Inspiration

ทางสถาปนิกได้แรงบันดาลใจจากไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของเจ้าของบ้าน ซึ่งชอบสะสมหมวกปานามา และรองเท้าจึงสร้างบทบาทในการออกแบบ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Bahamas original  บวกกับการใส่ดีเทลรายละเอียดให้มีกลิ่นอายสไตล์ โคโลเนียล (ศิลปะแบบตะวันตก) ชั้น 4 ออกแบบห้องทำงานให้ได้ความรู้สึกนุ่มลึก ด้วยโทนสี และความดิบในรายละเอียดของเฟอร์นิเจอร์ โทนสีหลักภายในบ้านเน้นโทนสีเทอควอยซ์

New look

จากเดิมพื้นที่บริเวณชั้น 3 – 4 ของตัวอาคารถูกใช้สำหรับอยู่อาศัย ทำให้ขาดการดีไซน์เพราะเน้นแต่การใช้งานเป็นหลักเท่านั้น ปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนไปในทิศทางด้านการดีไซน์มากขึ้น รวมทั้งการเปลี่ยนโครงสร้างบางส่วนเพื่อให้เข้ากับการใช้งาน เช่นการออกแบบ layout ใหม่ ทุบกำแพงบางส่วนออก เพื่อให้พื้นที่เปิดกว้างมากขึ้น สามารถเดินเชื่อมโยงกันภายในบ้าน ดีไซน์ผนังบางส่วนด้วยไม้ เพื่อใช้เก็บซ่อนสายไฟ อีกทั้งยังสร้างความสวยงามให้กับบ้าน

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน บางชิ้นยังคงเก็บรักษาของเดิมไว้ บางชิ้นนำมารีโนเวตโดยการทำสีรวมถึงซ่อมแซม เพื่อให้ใช้งานได้เหมือนเดิม บริเวณพื้นที่บางส่วนอย่างห้องนอน และห้องนั่งเล่น คุณปอย ออกแบบโดยใช้ผ้าม่านสีเทอควอยซ์ เข้ามาทำหน้าที่กันระหว่างโซน เนื่องจากเจ้าของบ้านเป็นเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับผ้าม่านอยู่แล้ว จึงเลือกหยิบสิ่งที่คุ้นเคยมาปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่นั้นๆ

Interior

คุณจุติ กลีบบัว JUTI architects co,Itd. ผู้เปลี่ยนแปลงพื้นที่เก่าอันทรุดโทรม ออกแบบให้พื้นที่เก่ากลายเป็นพื้นที่ใหม่ ซึ่งแตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ทั้งโครงสร้างรวมทั้งดีไซน์ คงไว้ซึ่งงานเฟอร์นิเจอร์เก่านำมาปัดฝุ่น ซ่อมแซม กลับมาใช้ใหม่ เช่นมีการนำพื้นไม้ปาเก้เก่าในบริเวณห้องนั่งเล่นมาใช้งานเช่นเคย ปูกระเบื้องใหม่บริเวณห้องครัวซึ่งสร้างมิติที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง แต่กลับผสมผสานความต่างได้อย่างมีเสน่ห์ ออกแบบบริเวณชั้น 3 ให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัว อย่าง ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ส่วนชั้น 4 เป็นห้องทำงานส่วนตัวของคุณปอย และพื้นที่สวนเล็กน้อยเพื่อสร้างบรรยากาศให้สดชื่น

Function

ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 ชั้น 5 ส่วนด้วยกันคือ ชั้น 1 แบ่งออกเป็นห้องครัวพื้นที่ของภรรยาที่พร้อมตื่นขึ้นมาทำอาหารเช้าให้กับลูกสาว บริเวณห้องนั่งเล่นพื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนสามารถเพลิดเพลินไปกับมุมนี้ในการดูหนัง เล่นดนตรี ฟังเพลง  ส่วนห้องนอน ห้องน้ำขนาดพอเหมาะไม่ใหญ่จนเกินไป และอีกหนึ่งห้องของเล่นลูกสาววัยกำลังซน ชั้นบนห้องสตูดิโอซึ่งถือเป็นห้องทำงานอยู่บนชั้นดาดฟ้า ภายในห้องคุมโทนด้วยสีเขียวเข็ม และสีน้ำตาลไม้ โซฟาหนังสร้างผนังด้วยกระจกใสซึ่งสามารถมองวิวสวนรอบนอกของตัวห้อง ภายในบริเวณนี้ใช้สำหรับทำงาน และจัดปาร์ตี้กับเพื่อนๆ ได้ ถือว่าเป็นมุมโปรดที่ได้แสดงความเป็นส่วนตัวของคุณปอย มนต์ชวัช จิรายุกูล ได้เป็นอย่างดี

 

 

Story  กานต์ ทองปอน

Photographer  อรรถพงศ์ สมวงค์

Host คุณมนต์ชวัช จิรายุกูล

Interior คุณจุติ กลีบบัว JUTI architects co,Itd.


 

Facebook Comments
By Oom, 01/05/2018
Leave a Reply
Change language:
Find us on instagram

@lifeandhomemag