Back to home
Beautiful Home, HOME

STEEL ROMANCE ปกคลุม / ก่อร่าง / สร้างเป็นรัก

อาคารโมเดิร์นทรงกล่อง ลักษณะแปลกตา สีเทา เงิน ตระหง่านโดนเด่นออกจากสภาพแวดล้อมรอบๆแบบไม่เหลือเค้า Facade เหล็กสีเงินที่หุ้มตัวบ้าน ชวนให้สายตาทุกคู่ที่ได้เหลียวมองพร้อมตั้งคำถามในใจถึงที่มา และอรรถประโยชน์

คุณ จิตรา เช็ง หรือคุณปู หญิงสาวผู้ที่เป็นเจ้าของบ้าน เล่าให้เราฟังว่า บ้านดีไซน์แปลกตาหลังนี้ มาจากความชื่นชอบในสไตล์โมเดิร์น ของเธอและสามี บวกกับบทบาทภรรยาและคุณแม่ของลูกชายอีกหนึ่งคน จึงทำให้คุณปูอยากให้ เป็นบ้านโมเดิร์นที่มีความอบอุ่น อยู่สบาย ทุกพื้นที่สามารถตอบโจทย์ทุกกิจกรรมในครอบครัว และที่สำคัญต้องไม่ร้อน

“ บ้านเป็นที่ที่ครอบครัวใช้เวลาร่วมกัน เพราะไม่มีที่ไหนรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยเหมือนที่บ้าน ไม่ว่าจะไปเที่ยวไหน สุดท้ายก็รู้สึกอยากกลับมานอนที่บ้าน เตียงที่บ้าน มันอบอุ่น มากกว่า ” คุณปูกล่าว จึงเป็นการบ้านที่คุณปัว ศาวินี บูรณศิลปิน และคุณ Tom Dannecker สองสถาปนิก แห่ง Thingsmatter เลือกดีไซน์บ้านหลังนี้ให้ออกมามีความโมเดิร์น มีคาแรกเตอร์เป็นของตัวเอง ไม่ซ้ำใคร และที่สำคัญคืออยู่สบาย ปรับตัวให้เข้าหาธรรมชาติ ทั้งทิศทางลม แสงแดด ประยุกต์ให้เหมาะกับอากาศร้อนชื้นแบบเมืองไทย ไม่ร้อนแบบบ้านโมเดิร์นทั่วไป พร้อมดีไซน์ทุกพื้นที่ให้สามารถตอบโจทย์การทำกิจกรรมของครอบครัว ได้ในเวลาเดียวกัน

จึงเกิดเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรงเรขาคณิตสีเทา ทั้งโครงสร้างและพื้นผิววัสดุทั้งภายในและภายนอกแทบจะไร้การปรุงแต่ง เปลือยให้เห็นความงามตามธรรมชาติของสัจจะวัสดุ ให้กลิ่นอาย Loft Industrial มีการใช้ facade ทรงเหล็กฉีก มาใช้ในประกอบงานดีไซน์หน้าตาอาคารภายนอก ส่งเสริมบุคลิกของบ้านโมเดิร์นหลังนี้ ให้ดูเรียบเท่และโดดเด่นจากพื้นที่รอบๆ อย่างชัดเจน

ด้วยลักษณะที่สานกันเป็นช่องถี่ของ Facade เมื่อมองในเวลาที่แสงแดดกระทบ Facade จะเกิดเงาทอดไปยังผิวของอาคาร ดูคล้ายม่านบางๆ สีเงินที่ห่อหุ้มตัวบ้านภายนอกไว้ ช่วยซับความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านเหนืออื่นใด Façade ยังทำหน้าที่เสมือนผิวชั้นนอกที่ช่วยพรางสายตาจากจุดบกพร่องเล็กๆ บนผิวชั้นในของตัวบ้านได้อีกด้วย

โครงสร้างภายในบ้านถูกออกแบบให้เป็นทรงตัว H คุมโทนสีเทาอ่อนทั้งหลัง มีการแบ่งพื้นที่การใช้งานที่โดดเด่นป็นสามส่วนหลักๆ ได้แก่ แบ่งเป็นอาคารทรงกล่องเป็นสองกล่อง และมีโถงบันไดตรงกลางอีกหนึ่ง ทำหน้าที่เป็น Bridge หรือทางเชื่อมระหว่างสองอาคารนี้ ให้ดูเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยผนังทั้งสองฟากของโถงบันได ถูกออกแบบให้สามารถระบายอากาศได้ในแนวขนาน จากการใช้บานเกร็ดซีเมนไฟเบอร์ ที่เรียงตัวไล่ระดับกันไปมา เกิดเป็นแพทเทิร์นคล้ายเกลียวคลื่นบนผนังภายนอก ทำให้ลมจากภายนอก สามารถเข้ามาในส่วนใจกลางของบ้านได้ ซึ่งก็ช่วยให้พื้นที่ภายในบ้านเย็นสบายเพราะอากาศหมุนเวียนได้ตลอดเวลา ไม่ร้อนแบบที่บ้านโมเดินส่วนใหญ่ประสบ ซึ่งการออกแบบลักษณะนี้ได้แนวคิดมาจากผนังบ้านไทย แม้อยู่ภายในบ้านก็สัมผัสได้ถึง เสียงนกร้อง กลิ่นดินยามฝนตก สายลม ทำให้ผู้อาศัยสามารถสัมผัสถึงธรรมชาติได้แม้จะอยู่ในบ้าน ซึ่งเป็นความตั้งใจแรกของสถาปนิก ที่ต้องการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัว ให้มีความสบาย และผ่อนคลายเหมาะแก่การพักผ่อน และสมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาดีดีร่วมกัน

เมื่อแรกเห็นเบื้องหน้า บ้านหลังนี้อาจจะดูแปลก และแข็งกร้าวจาก Facade เหล็กสีเงินที่หุ้มตัวบ้าน หากแต่เบื้องหลังนั้นได้ซ่อนนิยามแห่งความโรแมนติกที่สะท้อนอยู่ในงานออกแบบ เช่นเดียวกับในงานวิวาห์ ที่ผ้าคลุมหน้าของเจ้าสาว ได้ซ่อนใบหน้าแห่งความสุขและสวยงามในแบบเฉพาะตัวไว้เบื้องหลัง

 

Story ธนภัทร อีสา

Photographer ชยพล ปาระชาติ I Host จิตรา เช็ง

Architect ศาวินี บูรณศิลปิน, Tom Dannecker

 

 

Facebook Comments
By Oom, 17/01/2018
Leave a Reply
Change language:
Instagram API currently not available.
Instagram API currently not available.